Nhật Bản – Noto


Đợt vừa rồi bên tỉnh Ishikawa nơi mình đang ở có tổ chức một tour tham quan tới một số địa điểm nổi tiếng ở trong tỉnh nhằm quảng bá du lịch Ishikawa đến bạn bè quốc tế. Theo kế hoạch thì sẽ có 3 địa điểm chính trong tour được tổ chức vào các khoảng thời gian khác nhau: Noto, Kanazawa và Kaga. Tuần trước thì mình đã tham gia vào chuyến đầu tiên đến Noto. Mặc dù đó là lần thứ ba mình đến Noto nhưng chuyến đi đó vẫn để lại nhiều ấn tượng đẹp cũng như những trải nghiệm khó quên.

Địa điểm đầu tiên trong hành trình đến Noto là trải nghiệm việc làm bánh pizza tại làng Kinoura. Tại nơi đây họ tổ chức cho từng đoàn du khách đến thăm cảnh khá đẹp và tự thưởng thức bữa trưa cùng bánh pizza do họ làm ra.

DSC00249
Đi dạo và chụp ảnh xung quanh trước khi làm bánh
DSC00280
Bắt đầu làm bánh
DSC00283
Kết quả của mình làm ra

Sau khi dùng xong bữa trưa với pizza, cả đoàn di chuyển đến mũi cực bắc của tỉnh Ishikawa. Nơi đây có ngọn hải đăng nổi tiếng vì được dùng trong đoạn mở đầu của một bộ phim chiếu trên kênh truyền hình NHK. Đứng tại chỗ ngọn hải đăng mà ngắm cảnh xung quanh thì có thể nói thật là hùng vĩ và hoành tráng.

DSC00301
Ngọn hải đăng ở mũi cực bắc tỉnh Ishikawa

Sau ngọn hải đăng thì nhóm mình đến một nơi gọi là Suzu, địa điểm làm muối rất nổi tiếng ở Ishikawa. Điều đặc biệt ở đây đó chính là cái cách mà họ làm ra muối, nó không giống với những gì chúng ta đã từng thấy tại Việt Nam. Nếu như tại Việt Nam, chúng ta có một ruộng muối, dẫn nước biển vào và phơi khô chờ ngày thu hoạch thì các công đoạn làm muối tại Suzu cực kỳ nhiều và tốn thời gian.

Trước tiên, họ sẽ lấy nước biển và rải nước biển đó trên một lớp đất cát. Họ sẽ phơi lớp đất cát này cho đến khi lớp đất đó khô. Sau đó họ sẽ cào đất đó thành một đống và đưa vào một cái thùng để bắt đầu quá trình lọc. Họ dùng đất cát đó như là bộ lọc và đổ nước biển lên trên. Nước biển thấm qua lớp đất đó và đến khi thoát ra ngoài thì được dẫn vào một cái bể chứa. Người ta nói rằng công đoạn này mục đích chính là để cho tăng nồng độ khoáng chất trong muối.

DSC00318
Gánh nước biển

Nước sau khi lọc theo cách trên sẽ được gánh để đổ vào 1 cái bể to nằm trong một cái nhà riêng biệt. Cái bể này sẽ được đun sôi cho đến khi muối kết tinh. Theo lời bác làm muối thì nhiệt độ bên trong phòng nấu có thể đôi khi lên đến 60 độ C nên chỉ những người có kinh nghiệm và được huấn luyện lâu thì mới làm được. Thời gian huấn luyện cho những người làm muối có thể phải mất 10 – 20 năm mới thành thục. Khi muối đã kết tinh thì họ sẽ dùng cào để xúc muối đó ra ngoài và để cho khô nước. Đó chính là sản phẩm cuối cùng.

DSC00327
Bể đun nước muối

Chúng ta có thể thấy cách làm muối này rất là tốn sức và công lao động của người làm muối. Có lẽ vì vậy mà muối được bán với giá khá cao tại địa điểm đó (1 bịch nhỏ xíu khoảng 100 gram giá 400 yên). Mình chỉ thắc mắc là cách làm muối này chỉ có ở địa điểm đó hay là còn có ở nhiều nơi khác trên Nhật Bản nữa.

Sau khi xem cách làm muối thì đến xem một hòn đảo nhỏ có hình dạng khá đặc biệt. Người ta gọi đó là đảo tàu chiến (battleship island) vì nhìn giống con tàu, chỉ có điều mình nhìn thì không thấy giống lắm, chắc là vì chưa nhìn thấy tàu chiến ngoài đời thật. Bên cạnh cái đảo có 1 cái chuông, tương truyền cặp đôi nào cùng rung chuông thì họ sẽ được bên nhau. Sát ngay cái chuông còn có nhiều khóa tình yêu được các cặp đôi khóa vào đấy làm kỷ niệm.

DSC00359
Xa xa là đảo, gần gần là tui
DSC00361
Rung chuông 1 mình sẽ ế cả đời

Gần kết thúc ngày đầu tiên, tất cả mọi người được tổ chức một buổi thảo luận nho nhỏ về những điều cần cải thiện cho chuyến đi trong ngày hôm nay. Mục đích chính là để bên Ban tổ chức họ có thể thu thập ý kiến của các sinh viên quốc tế về những địa điểm đã tham quan nhằm cải thiện tốt hơn. Không biết vô tình hay hữu ý mà nhóm của mình là nhóm duy nhất có tất cả thành viên đều là người Việt tại JAIST.

Sau một ngày dài khá mệt vì thời gian ngồi trên xe khá lâu, tất cả được đền đáp bằng một bữa ăn tuyệt vời tại một nơi gọi là Shunran no Sato. Một bữa ăn theo đúng phong cách của người Nhật khi mà số lượng món rất lớn được chia thành những chén riêng biệt. Trong ẩm thực của người Nhật thì họ không có món chính mà tất cả các món đều được xem là món chính. Chắc cũng phải gần 10 cái chén dùng cho 1 bữa ăn.

DSC00365

Sau bữa ăn tối thì tiếp theo là ngủ qua đêm. Tất cả mọi người dù được biết rằng sẽ được ngủ qua đêm nhưng không ai biết là sẽ ngủ ở đâu cả, cứ tưởng là sẽ ngủ ở khách sạn. Chỉ thấy bên Ban tổ chức thông báo chia thành từng nhóm từ 4-5 người rồi mỗi nhóm được một bác tài chở đi. Mà ở vùng Noto thì nó cứ giống như là vùng quê của mình, còn ít đèn hơn cả ở quê mình. 4 người ngồi trong xe bác tài chở đi mà chả biết bác đang đưa mình đi đâu, hay là bác chở đến khách sạn? Nếu vậy tại sao không đi chung trên xe bus? Mà bác đó chở đi toàn vào những con đường quanh co tối đen như mực không một ngôi nhà, cả 4 người thì ngồi im thin thít trên xe (vì đa phần cũng chả biết tiếng Nhật, còn ông biết tiếng Nhật thì im ru). Dù vẫn luôn tin tưởng vào người Nhật và đây là chuyến đi du lịch được tổ chức đàng hoàng nhưng cả nhóm vẫn có vẻ hơi lo lắng về một điều gì đó sắp xảy ra. Sau khoảng 15 phút chạy xe thì bác tài dừng xe tại một ngôi nhà, đến lúc này thì mới vỡ lẽ ra là tối nay cả nhóm sẽ được ở Homestay trong nhà của bác tài xế. Các bác tài thật ra là nằm trong mạng lưới nhà nghỉ homestay ở vùng đó và mạng lưới đó chính là Shunran no Sato. Cảm giác lúc đó thật sự rất vui vì đó là lần đầu tiên mình được qua đêm trong một ngôi nhà truyền thống của người Nhật.

DSC00419
Đứng trước ngôi nhà của người Nhật

Nhà của bác đó phải nói tuy vẻ ngoài truyền thống mà bên trong thì hiện đại. Bác đó có xây nguyên một phòng tắm theo kiểu Onsen của Nhật (có hồ nước nóng riêng, một thác nước mini chảy bên cạnh, ngâm trong nước là các lon nước đồ uống như bia hoặc nước ngọt). Nhà vệ sinh thì bác đó gọi là nhà vệ sinh magic, khi mới vừa bước vào thì nắp bồn cầu tự bật lên, nhạc chim hót bắt đầu phát và khi đóng nắp thì nước tự động xả. Bác ấy nói rằng tất cả mọi thứ trong phòng tắm và nhà vệ sinh đều là do bác tự làm vì đó là nghề của bác ấy. Bác còn vui tính chen thêm câu là các cậu may mắn vì đây chính là nơi có bồn tắm tốt nhất trong các nhà homestay ở đó. Mà bác ấy nói chuyện cũng rất là vui vẻ, mặc dù mình cố gắng vận dụng khả năng tiếng Nhật sau 1 năm học ra để nói nhưng cũng cứ ú ớ vì bác nói nhanh quá. Mặc dù mình đã giải thích rằng cô giáo tiếng Nhật nói chậm chậm nên mới hiểu nhưng bác nghe xong chỉ cười ha hả và tiếp tục nói nhanh như thường T_T. Hên là bên Ban tổ chức luôn bố trí 1 người giỏi tiếng Nhật nên vẫn may mắn là có người đứng ra phiên dịch cũng như nói chuyện với bác đó.

Sáng hôm sau mình thức dậy khá sớm vào lúc khoảng 6h để đi xung quanh nhà xem phong cảnh. Có thể nói nhà ở đó cách khá xa nhau, đứng ở chỗ nhà bác đó nhìn ra xung quanh chỉ toàn cây cối đồng ruộng, lác đác vài căn nhà ở xa xa. Nó giống như kiểu nhà miền núi ở bên mình nhưng chỉ có điều là rất phát triển và hệ thống đường rất tốt.

DSC00373DSC00384DSC00406

Đến 8h sáng thì cả nhóm được bác gọi vào ăn sáng. Đây lại tiếp tục là một điều bất ngờ vì vẫn nghĩ rằng sáng nay bác sẽ chở trả lại chỗ cũ để ăn sáng chung cùng mọi người, ai ngờ lại được ăn sáng ở ngay tại nhà. Bữa ăn sáng khá là thịnh soạn và ngon miệng, đồ ăn thì khá nhiều và phải cố gắng thì mới ăn hết. Sau khi đã ăn uống xong xuôi, cả nhóm được bác chở trả lại nơi ăn tối hôm trước cùng với những nhóm người khác.

DSC00436
Bữa sáng (còn thiếu hình trái chuối và hủ sữa chua)

Hoạt động tiếp theo cả nhóm tham gia là đi câu cá ngay con kênh ở gần đó. Vì nước chảy khá mạnh nên việc câu cá khá là khó khăn, mình thì cũng cầm cần câu thử nhưng sau đó nghĩ lại thấy “thương thương” mấy con cá nên không câu nữa, đưa cần cho người khác.

DSC00439
Bà con đứng câu cá
DSC00442
Bất chợt gặp một ngôi nhà khá đẹp giữa rừng xanh
DSC00449
Khung cảnh các ngôi nhà khác xung quanh

Cuối cùng, chả nhóm được chở đến địa điểm nấu rượu khá nổi tiếng ở vùng đó để tìm hiểu thêm về cách thức nấu rượu của người Nhật. Vì đây là lần thứ 2 mình được đi đến một nơi nấu rượu ở Nhật nên cũng cảm thấy khá quen thuộc với các quy trình họ ghi ra. Về cơ bản thì vẫn là ủ cơm đã nấu cho lên men nhưng họ chia ra thành những công đoạn rõ ràng và tổ chức khá là bài bản.

DSC00478
Quy trình làm rượu

Trước khi kết thúc chuyến hành trình, ban tổ chức cho các nhóm thảo luận thêm về những điểm cần cải thiện trong những địa điểm ngày hôm nay cũng như nhìn chung trong cả hành trình. Tất cả đã cố gắng trình bày những ý để giúp cho du lịch Ishikawa ngày càng phát triển. Và không thể quên gửi lời cám ơn tới ban tổ chức cho chuyến du lịch này. Lại thêm một trải nghiệm với tới những vùng đất mới. Nếu bạn có dịp đến tỉnh Ishikawa, đừng quên ghé thăm Noto và trải nghiệm những điều thú vị ở đó.

Tác giả: xuanchien

Tran Xuan Chien. Japan Advanced Institute of Science and Technology - Japan. Senior Developer - NUS Technology.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s