Nhật Bản – Nara


Nhân dịp có buổi meeting với các giáo sư ở NAIST (Nara Advanced Institute of Science and Technology), mình đã có dịp được đi đến thành phố Nara của Nhật. Đây là thành phố cổ của Nhật Bản và mình rất háo hứng để được nhìn thấy những điều mới mẻ tại thành phố này, để xem liệu ở Nara có những hình ảnh gì khác so với các thành phố khác của Nhật hay không.

Mình đi đến Nara bằng cách bắt tàu Thunderbird từ Komatsu đi đến Kyoto, sau đó bắt tàu local từ Kyoto đi đến ga Kintetsu-Nara, nhà ga ngay trung tâm của Nara. Ngay khi ngồi đợi tàu thì mình bắt gặp một hình ảnh khá lạ, đó là tòa nhà với những cửa nhỏ nhỏ và các bậc thang dẫn xuống mặt đất. Đến bây giờ vẫn chưa biết đó là gì, có thể đó là lối thoát hiểm khẩn cấp của một tòa nhà khác?

DSC00072

Sau khi làm thủ tục nhận phòng, được anh nhân viên tiếp tân tặng cho mỗi người một vé ăn Somen miễn phí. Cả nhóm cảm thấy khá vui vì tối nay không phải tốn tiền ăn tối rồi. Thế nhưng phần Somen được dọn ra không lớn như tưởng tượng của mọi người, trong hình các bạn thấy bên phải là nước chấm, dưới cái chén ở giữa là nước đá để làm lạnh mì bên trên, khi ăn chúng ta sẽ gắp mì rồi chấm vào nước chấm để ăn.

DSC00076

Cả nhóm quyết định đi ăn thêm ở một quán khác ngay sau ăn xong bát Somen kia. Sau khi đã ăn tối đầy đủ thì mình đi dạo để ngắm xem hoạt động của khu vực này về đêm là như thế nào. Điều thú vị là thành phố Nara về đêm lại không có vẻ náo nhiệt giống như ở nơi khác, hoặc có lẽ mình không phải đang ở trung tâm chăng? Mới 8h tối mà các cửa hàng đã bắt đầu đóng cửa đa số và rất ít người còn đi ngoài đường. Một số hình ảnh thú vị trên đường đi dạo tối:

DSC00077
Một đài phun nước nhỏ có tượng của ai đó ở giữa
DSC00080
Hình ảnh quảng cáo quen thuộc của các quán ăn ở Nhật, các món trong hình đều làm bằng nhựa nhưng giống thật đến 99%, ai đang đói bụng nhìn vào sẽ không chịu nổi
DSC00084
Hình ảnh trưng bày của một quán ăn khác
DSC00085
Nếu bạn để ý sẽ thấy đây là các món Việt Nam. Lúc chụp mình cũng không biết, đến khi về nhà xem lại thì mới phát hiện ra mình chụp ở một nhà hàng Việt Nam, các món làm khá giống.
DSC00087
Đến các món này thì mình không phân biệt được thật giả nữa rồi.
DSC00089
Mèo thần tài ở một quán ăn. Nhưng theo ý mình thì con mèo này hơi ghê ghê, có vẻ kinh dị
DSC00091
Một cái cổng khá đẹp, hình như là cổng vào nhà hàng
DSC00096
Ảnh một ngôi tháp gần một hồ nước. Nghe nói cũng đẹp nhưng ban đêm vắng teo, không một bóng người

Có vẻ như khu vực mình ở không phù hợp lắm cho việc đi dạo vào buổi tối, mình sẽ thử đi dạo vào ban ngày và xem thử coi có những hình ảnh hay hoạt động gì thú vị thì mình sẽ chia sẻ cho các bạn, nhưng trước hết hãy coi thử một số hình ảnh bên trong quán ăn bán đồ Việt Nam (ngay đêm hôm sau là đi ăn thử liền 🙂 ).

Quán này thì chỉ có đầu bếp là người Việt, còn chủ quán là người Nhật. Các vật dụng và trang trí bên trong quán thì rất Việt Nam, tuy nhiên có vẻ như bác chủ quán là người sưu tầm đồ cổ hay sao mà thấy nhiều banner khẩu hiệu của bác ấy mang nội dung khá là cũ như: “Quyết thắng giặc Mỹ”, “Thi đua sản xuất”. Nhìn giống như các banner thời chiến tranh :). Cả nhóm gọi mỗi người một phần canh chua, tôm kho và cơm trắng. Điều không ngờ được là cái phần canh chua quá lớn, giống như 1 phần dành cho vài người ăn. Cuối cùng là phải ráng hết sức ăn toàn bộ chỗ canh đó để không phải mang tiếng để lại thức ăn thừa.

Vào ban ngày thì Nara tất nhiên sẽ sôi động hơn, đường phố xe cộ qua lại, khách du lịch cũng nhiều. Vì phải đi về sớm nên cả nhóm quyết định đi thăm ngôi chùa nổi tiếng gần đó vào khoảng 8h sáng, thời điểm lý tưởng vì lúc này du khách vẫn chưa đi nhiều nên các địa điểm vẫn vắng và yên tĩnh. Điểm nổi bật ở Nara chính là nai. Không hiểu nai ở đây thì người ta chứa ở đâu mà nơi nào cũng thấy nai, trong công viên, trong chùa, v.v.. Người ta cứ thả bọn chúng đi tự do như vậy thôi, còn buổi tối thì tụi nó ngủ ở đâu thì mình cũng không biết được nữa.

DSC00133
Nai trong công viên

Mấy con nai ở đây rất là dạn với người, giống như tụi nó đã tiếp xúc thường xuyên và khách du lịch hay mua bánh cho tụi nó nên cứ thấy người đứng là tụi nó đi thẳng tới và ngẩng đầu lên chờ ăn.

DSC00124
Đã thấy người, các anh ấy bắt đầu tiến lại gần
DSC00126
Tụi nó đứng đó và mong chờ đồ ăn
DSC00131
Nhưng cũng nhiều chú tự kiếm ăn mà không quan tâm đến xung quanh

Nơi nhất định bạn phải đến khi tới Nara là chùa Todaiji (phiên âm Hán Việt là Đông Đại Tự). Ngôi chùa này có ngôi tượng phật rất lớn, hình như là lớn nhất Nara hoặc toàn Nhật Bản. Trong chùa này thì nai càng nhiều, có khi nhiều hơn cả bên ngoài, và bọn nó tập trung lại ngay trước cổng chùa vì nơi đây du khách thường hay mua bánh cho tụi nó ăn.

DSC00137
Nai đứng trước cổng đợi du khách đến 🙂
DSC00142
Lăn lê bò trườn đủ các kiểu

Vì nhóm mình đi từ sáng sớm nên chưa có nhiều du khách mua đồ ăn và tụi nó chỉ nằm đó mà thôi. Lát nữa khi đi ra các bạn sẽ thấy chúng nó giống như được gắn pin kích hoạt, đồng loạt đi theo du khách đòi đồ ăn. Mặc dù các con nai này rất là thân thiện nhưng tất nhiên chúng vẫn được xem là động vật hoang dã nên vẫn phải đề phòng trường hợp bọn nó nổi loạn tất công mọi người, bên trong chùa có gắng bảng cảnh báo cho du khách đề phòng, mà chắc cũng không ai để ý nhiều vì thấy bọn nó khá hiền.

DSC00147
Cảnh báo coi chừng bị nai tấn công

Khi nhìn thấy cổng chùa thì quả thật đúng như mô tả, một cánh cổng to khủng khiếp đứng sừng sững trước mặt. Đó là cái cổng chùa lớn nhất mà mình từng thấy (một phần là mình cũng ít khi đi chùa)

DSC00145
Cổng đầu tiên của chùa

Đặc điểm của chùa này là có nhiều lớp cổng, ngoài cổng này thì chùa còn có 1 cái cổng to khác ở bên trong

DSC00152
Cổng trong của chùa, có một vị sư đang tụng ngay trước cổng

Ngay bên cạnh cổng chùa thì cũng có một số cảnh quan khác

DSC00154
Một cái thuyền gỗ trong hồ nước, không hiểu ý nghĩa lắm vì quên đọc cái bảng giới thiệu
DSC00155
Nhìn tượng này giống con chó giữ cửa địa ngục trong thần thoại Hy Lạp
DSC00157
Bên cạnh tượng là tòa tháp khá cao
DSC00160.jpg
Bảng thông tin mô tả về tòa tháp ở trên

Sau khi mua vé ở lối vào cổng thứ 2 thì chúng ta sẽ được tiến vào bên trong khuôn viên chính của chùa

DSC00164
Chùa nhìn từ nơi bán vé
DSC00167
Điện thờ chính của chùa, chưa có du khách nên khá yên tĩnh

Bên trong chùa người ta bố trí hai lư hương để du khách thắp nhang. Nhang thì nhỏ chứ không to như nhanh Việt Nam và họ để đó miễn phí cho du khách thắp, bên cạnh đó là hòm tiền công đức, trên đó ghi rõ là mình có thể donate bao nhiêu tùy mình. Hầu như mình thấy ai lấy nhang cũng đều cho tiền vào đó, có thể là vài chục yên hoặc 100 yên.

This slideshow requires JavaScript.

DSC00180
Ngay trước điện thờ thì có một kiến trúc lạ mà mình không hiểu để làm gì, dưới chân là hình bát quái
DSC00181
Đa số các đền chùa ở Nhật đều có nơi rửa tay và uống nước như thế này trước khi vào
DSC00189
Bên cạnh chùa có hình đại đức Pindola, một trong 16 đại đệ tử của Đức Phật
DSC00191
Từ trong chùa nhìn ra phía cổng

Tiến vào bên trong khu thờ chính thì ngay lập tức nhận thấy tượng Đức Phật rất to ở ngay giữa điện thờ. Trong điện thờ khá là sáng sủa và không có thắp nhang giống bên mình (chỉ cho thắp ở ngoài)

DSC00194
Tượng Phật ở giữa điện thờ

Bên cạnh tượng phật chính thì ở hai bên còn có hình của hai vị khác, mình cũng không chắc tên của hai vị này là gì.

Ngoài ra còn có tượng của hai vị giống như là hộ pháp

Điều rất thú vị là vì chùa này là nơi khách du lịch hay lui tới cho nên bên trong điện thờ cũng có các shop bán đồ lưu niệm hàng hóa cho du khách tới tham quan. Tất nhiên mọi người điều giữ trật tự và rất im lặng khi buôn bán

DSC00213
Rất nhiều đồ lưu niệm, chấp nhận dùng cả thẻ Visa/Master Card
DSC00211
Khá nhiều đồ (dù, túi, quạt, sách, v.v..)
DSC00212
Ở đây cũng bán những tấm thẻ, hình như là giống như bùa may mắn

Đã đến giờ quay trở ra, đúng thời điểm này thì khách du lịch đến rất đông, và hầu như tất cả khách du lịch đều là từ Trung Quốc. Nó cho thấy đúng là người Trung Quốc đông như thế nào và kinh tế của họ đã phát triển ra sao. Mấy con nai bây giờ bắt đầu hoạt động tích cực để kiếm ăn. Ngay chỗ gần con nai thì có các chỗ bán bánh cho bọn nó, du khách có thể mua và quăng cho mấy con nai ăn.

DSC00216
Tụi nó bắt đầu hoạt động
DSC00217
Ai mà cầm trong tay bịch bách sẽ bị tụi nó vây quanh
DSC00218
Người và Nai
DSC00219
Cô này cầm bịch bánh mà không chịu cho tụi nó ăn sớm nên bị “bao vây”
DSC00220
Và dồn vào đường cùng

Một điều mà ít người nói đó là mấy con nai này sau khi ăn xong thì sẽ “đi ấy” ngay tại chỗ luôn, vì thế mà luôn có một nhóm người làm nhiệm vụ vệ sinh liên tục, đồng thời không khí ở ngay chỗ này cũng phảng phất mùi “ấy ấy” :). Tất nhiên điều đó vẫn là chấp nhận được vì đó chính là điểm thú vị ở đây, đuổi mấy con nai này đi thì chắc số lượng du khách sẽ giảm nhiều.

Thực sự mình đã có thêm được những trải nghiệm mới tại Nara mà không thấy ở nơi khác trên Nhật Bản, tiêu biểu là việc buổi tối rất ít người đi ngoài đường và mấy con nai được tự do đi lại. Hơn nữa, chúng ta cũng có thể cảm nhận rất rõ sự kết hợp giữa truyền thống và hiện tại tại Nhật Bản, tiêu biểu như việc giữ gìn các kiến trúc đền chùa rất tốt kết hợp shopping ngay trong khuôn viên chùa. Nara là cố đô của Nhật Bản nên số lượng đền chùa ở đây rất là nhiều, tuy nhiên nếu bạn có một cơ hội nào đó đến Nhật Bản tới Nara, hãy đừng quên ghé qua Todaiji.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s