NLP – Stemming và Lemmatization


Danh sách các bài viết về NLP:

  1. Part of Speech
  2. Word Segmentation
  3. Stemming và Lemmatization

Trong quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên, chúng ta sẽ có nhu cầu so sánh các từ (token) với nhau. Việc so sánh này tưởng chừng như đơn giản là lấy 2 chuỗi ký tự và dùng phép “==” để kiểm tra, nhưng thực tế thì không phải là như vậy. Đối với một số ngôn ngữ, tiêu biểu là tiếng Anh, mỗi từ có thể có nhiều biến thể khác nhau. Điều này làm cho việc so sánh giữa các từ là không thể mặc dù về mặc ý nghĩa cơ bản là như nhau. Ví dụ các từ “walks“, “walking“, “walked” đều là các biến thể của từ “walk” và đều mang ý nghĩa là “đi bộ”. Vậy làm sao để so sánh các từ như thế với nhau? Lemmatization và Stemming chính là 2 kỹ thuật thường được dùng cho việc này.

Stemming

Stemming là kỹ thuật dùng để biến đổi 1 từ về dạng gốc (được gọi là stem hoặc root form) bằng cách cực kỳ đơn giản là loại bỏ 1 số ký tự nằm ở cuối từ mà nó nghĩ rằng là biến thể của từ. Ví dụ như chúng ta thấy các từ như walked, walking, walks chỉ khác nhau là ở những ký tự cuối cùng, bằng cách bỏ đi các hậu tố -ed, -ing hoặc -s, chúng ta sẽ được từ nguyên gốc là walk. Người ta gọi các bộ xử lý stemming là Stemmer.

Bởi vì nguyên tắc hoạt động của stemmer rất là đơn giản như vậy cho nên tốc độ xử lý của nó rất là nhanh, và kết quả stem đôi khi không được như chúng ta mong muốn. Chẳng hạn như từ goes sẽ được stem thành từ goe (bỏ chữ s cuối từ) trong khi đó stem của từ go vẫn là go, kết quả là 2 từ “goes” và “go” sau khi được stem thì vẫn không giống nhau. Một nhược điểm khác là nếu các từ dạng bất quy tắt như went hay spoke thì stemmer sẽ không thể đưa các từ này về dạng gốc là go hay speak.

Tuy có các nhược điểm như trên nhưng trong thực tế Stemming vẫn được sử dụng khá phổ biến trong NLP vì nó có tốc độ xử lý nhanh và kết quả cuối cùng nhìn chung không hề tệ khi so với Lemmatization.

Lemmatization

Khác với Stemming là xử lý bằng cách loại bỏ các ký tự cuối từ một cách rất heuristic, Lemmatization sẽ xử lý thông minh hơn bằng một bộ từ điển hoặc một bộ ontology nào đó. Điều này sẽ đảm bảo rằng các từ như “goes“, “went” và “go” sẽ chắc chắn có kết quả trả về là như nhau. Kể các từ danh từ như mouse, mice cũng đều được đưa về cùng một dạng như nhau. Người ta gọi bộ xử lý lemmatization là lemmatizer

Nhược điểm của lemmatization là tốc độ xử lý khá chậm vì phải thực hiện tra cứu từ trong cơ sở dữ liệu. Trong các ứng dụng xử lý NLP mà cần độ chính xác cao hơn và thời gian không quan trọng, người ta có thể sử dụng Lemmatization.

Trong tiếng Việt

Một tin vui là đối với tiếng Việt thì chúng ta không cần phải dùng 2 kỹ thuật này vì mỗi từ tiếng Việt nó không có các biến thể khác nhau (dựa trên hiểu biết của bản thân mình). Vì thế nếu bạn đang làm một ứng dụng NLP cho tiếng Việt thì cũng đừng lo về việc này, chỉ khi nào xử lý ngôn ngữ như tiếng Anh thì chắc chắn chúng ta sẽ phải quan tâm đến chúng.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về Stemming và Lemmatization, các bạn có thể đọc bài viết này: http://textminingonline.com/dive-into-nltk-part-iv-stemming-and-lemmatization. Bộ NLTK của Python cũng đã có sẵn các thư viện thực hiện stemming và lemmatization cho tiếng Anh nên việc tích hợp vào các ứng dụng khá dễ dàng.

Advertisements

3 Replies to “NLP – Stemming và Lemmatization”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s