Ăn chay và sai lầm thường gặp


Từ nhỏ đến hết lúc học xong cấp 3, có thể nói mình là một người 90% vô thần, nghĩa là thấy mấy việc cúng bái lễ lộc, xem bói, cầu mưa gọi gió, v.v.. thì đều xem là mê tín cả, nhưng vẫn sợ mấy câu chuyện ma do mấy người lớn tuổi hay kể đến nỗi đi đêm một mình thì vẫn sợ một người phụ nữ áo trắng nào đó bay lơ lửng sau lưng. Lớn lên một chút, dần dần tỉ lệ vô thần trong mình bắt đầu giảm xuống, niềm tin tâm linh tăng lên. Nó bắt đầu từ việc nghe các video của Phan Thị Bích Hằng, rồi sau đó đọc thêm nhiều bài báo tài liệu về các hiện lượng kỳ lạ ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặc dù vậy, sự đa nghi trong mình vẫn còn rất lớn và trong đầu luôn thường trực các câu hỏi về những việc mình xem là mê tín. Liệu mình cúng giỗ ông bà có thực sự linh thiêng? Liệu sau khi chết rồi có còn hồn lãng vãng đâu đây? Liệu ăn chay ngày rằm  và mùng một thật sự có tác dụng? Liệu vào chùa cầu phật có tác dụng? Liệu có chuyện nhân duyên? Chỉ đến khi được xem các bài giảng về Phật pháp và tìm hiểu thêm về đạo Phật thì mình mới thực sự cảm nhận thấy được giải đáp rất nhiều vấn đề thắc mắc, và con người mình bắt đầu một trạng thái rất thoải mái gọi là “ngộ”. Ngày hôm nay, mình muốn được chia sẻ với các bạn về cái “ngộ” đó và để chúng ta có thể hiểu thêm được những cái nào là sai lầm trong cách suy nghĩ hàng ngày của nhân gian. Vì chủ đề này rất lớn nên mình hôm nay chỉ xin chia sẻ một vấn đề nhỏ mà hàng ngày chúng ta đều thấy: Ăn chay

Chắc không nhiều người trong chúng ta là người ăn chay, hoặc một số thì ăn chay vào ngày mùng một hoặc rằm, một số rất ít thì ăn chay trường. Và mình tin rằng không nhiều người bình thường hiểu được ý nghĩa thực sự của ăn chay theo Phật pháp. Theo Phật pháp thì ăn chay mục đích là để nuôi dưỡng lòng từ, chính là để dần dần loại bỏ cái ham muốn phải giết hại các loài vật khác để thỏa mãn bản thân. Như vậy, theo đạo phật thì ăn chay không phân biệt ngày mùng một, ngày rằm hay bất cứ ngày nào cả, ăn chay chỉ là ăn chay mà thôi. Và nếu bạn không ăn chay vào một ngày cụ thể, nhưng mỗi ngày bạn đều ăn một ít thịt, đậu hủ và nước mắm thì cũng tốt hơn nhiều nhiều lần so với những người ăn chay vào ngày rằm rồi ngay hôm sau lại đi ăn cua, ghẹ. Và đừng gắn mình với ngày mùng một hay ngày rằm làm gì, cứ lúc nào muốn hãy ăn chay, như vậy là tốt hơn. Bản chất thật sự của ăn chay là lượng thịt mà chúng ta ăn vào chứ không phải là số ngày chúng ta ăn. Các bạn cần phải hiểu điều này. Cho nên trong nhà mình lúc trước hay có chuyện là có người ngày hôm đó đáng lẽ ăn chay mà lại nêm nước mắm, và cảm thấy có lỗi nên không ăn chay hôm đó nữa, ăn thịt xả láng luôn. Đây là điều rất sai lầm. Một ít nước mắm nó không tạo nên tội ác nào cho bạn cả, điểm mấu chốt là chúng ta đang giảm lượng thịt cá chúng ta ăn mà thôi.

Do đó, nếu bạn không phải là người ăn chay, nhưng khi ăn bạn ăn ít thịt, ăn trứng và dùng nước mắm thì đó cũng là một điều rất tốt theo phật pháp. Điều quan trọng chính là tư tưởng của chúng ta, liệu trong lòng của chúng ta có phát sinh ra tư tưởng là: tôi phải giết con cá này vì tôi đang thèm cá quá? Như vậy là chắc chắn không tốt. Còn nếu bạn suy nghĩ: hôm nay nhà mình ba mẹ có nấu cá thì mình phải ăn cá thôi, lòng chúng ta vẫn không hề có ác ý, nghĩa là dù không ăn chay nhưng tư tưởng vẫn thiện. Bởi vậy mới nói, không phải ăn chay hoàn toàn nghĩa là đang tu đâu, giống như trâu bò cũng ăn cỏ, chẳng lẽ bọn chúng cũng đang tu hay sao? Ăn chay chỉ là một hình thức nuôi dưỡng tâm, mục đính chính của đạo phật là tâm trong sáng, lương thiện. Còn ví như ăn chay mà lúc nào trong đầu cũng nghĩ đến việc ác thì cũng chả có chút tác dụng gì.

Về lịch sử thì ngày xưa khi đức Phật đi hành pháp thì người ta cúng dường món gì thì sẽ dùng món đó, dù cho trong món đó có thịt heo thịt bò vẫn được đức Phật đón nhận. Vì bản thân đức Phật không hề có tư tưởng sát sinh hay ham muốn sẽ có thịt, chỉ vì được người ta cúng món gì thì phải dùng món đó thôi, tư tưởng không hề có ác ý.

Các bạn nào xem phim Trung Quốc thì chắc cũng đã từng xem phim Tế Công, được ví như một vị phật. Ông này thì toàn ăn thịt và uống rượu thôi. Bài thơ của Tế Công lý giải vì sao ông ăn thịt và uống rượu là:

Cổ thi Phật Tổ để một phong,
Dạy khuyên tu miệng lẫn tu lòng,
Người nay tu miệng, lòng không sửa.
Bần tăng lòng sửa, miệng thì không

Ý chính ở đây cần nhớ đó là: quan trọng là trong tư tưởng, hình thức bên ngoài chỉ là một phương pháp để nuôi dưỡng cho tư tưởng mà thôi.

Thêm một ý kiến sai lầm nữa cũng cần phải bàn. Mấy chị em ăn chay thì hay ngại ăn mấy món có trứng vì nghĩ đó không phải là món chay. Chiếu theo tư tưởng mà chúng ta nói ở trên thì chả có vấn đề gì cả, ăn trứng thì cứ ăn thôi, sao phải xét này nọ, miễn sao tư tưởng không ác ý là được, hơn nữa hiện nay hầu hết là trứng công nghiệp không có trống, dù có xét đến đâu thì cũng không có tội gì cả vì cái trứng đó cũng không bao giờ thành con gà, con vịt được. Nhưng mà đây là nói trứng bình thường, còn trứng vịt lộn thì là việc khác nhé. Việc chúng ta muốn có trứng lộn để ăn chính là tư tưởng không tốt rồi (vì ta biết rằng trong đó đã có con vịt con rồi).

Một lý do khác cho việc ăn chay đó chính là vì sức khỏe. Các bạn có biết rằng khi ăn thịt thì chúng ta cũng đã làm tăng nguy cơ bị nhiều loại bệnh của bản thân? Ăn chay ngoài mặt đạo đức thì còn có tác dụng giúp cho cơ thể tránh hấp thụ các chất độc hại từ động vật. Các thức ăn chay thường rất là dễ tiêu và dễ hấp thu, cho nên cơ thể cũng sẽ tránh được các bệnh nguy hiểm do ăn thịt gây ra. Thông tin thêm về tác dụng của ăn chay thì bạn có thể đọc ở đây: http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/bon-ly-do-nen-tich-cuc-an-chay-3024891.html

Việc ăn chay không hề là dễ dàng với chúng ta, những người đang hàng ngày ăn biết bao nhiêu là món ngon làm từ thịt cá. Bản thân mình cũng không phải là người ăn chay, nhưng cũng đang cố gắng tiết giảm ham muốn thịt cá xuống, vì mục đích chính hiện tại là sức khỏe. Trong tài liệu “Pháp luân công” thì có một ý như thế này rất là hay về vấn đề ăn chay. Đó là không thể nào ép buộc người khác ăn chay liền được, tư tưởng họ sẽ khó thể chấp nhận được việc đó, cuối cùng là phản tác dụng. Chỉ khi họ rèn luyện lòng từ bi lương thiện trong con người thì tự nhiên đến một lúc nào đó họ sẽ không có ham muốn ăn thịt nữa, hoặc là ăn thịt vào cũng cảm thấy tanh hôi. Đó là với những ai đã rèn luyện lâu năm, còn với người bình thường, điều quan trọng trước hết là hãy cố gắng nuôi dưỡng lòng nhân từ và cố gắng hạn chế thịt cá vì sức khỏe, vậy là tốt lắm rồi.

Hy vọng những cách giải thích này phần nào giúp bạn hiểu rõ bản chất thật sự của ăn chay, và bạn có thể giải thích lại rõ ràng cho bạn bè người thân của mình hiểu được thực chất của vấn đề, đừng theo quan niệm sai lầm của mọi người mà làm sai sự thật. Mình cũng khuyên bạn nào có thời gian nên xem thêm video của thầy Thích Phước Tiến giải thích về vấn đề ăn chay https://youtu.be/-yRzqWs5ZQ8?t=552

Nice day!

 

Advertisements

One Reply to “Ăn chay và sai lầm thường gặp”

  1. Mình còn hoài nghi về năng lượng hấp thụ khi ăn chay. Hàng ngày ta cần quá nhiều năng lương để làm việc trí óc. Ví như cá người nhật ăn nhiều nhất để tăng trí thông minh chẳng hạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s