Ruby on Rails – Basics


Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số khái niệm liên quan đến Ruby on Rails, đây sẽ là những khái niệm cơ bản trước khi một lập trình viên bắt đầu viết một ứng dụng web sử dụng Ruby on Rails.

1. Ruby:
Là ngôn ngữ lập trình được đưa ra bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto (người Nhật Bản). Đây là ngôn ngữ lập trình thuần hướng đối tượng (mọi thứ đều là một đối tượng, kể cả số nguyên, số thực…). Theo Matz thì:

Ruby nhìn vẻ ngoài thì đơn giản mà bên trong lại phức tạp, giống như cơ thể của con người

2. Ruby on Rails:
Và thường được gọi ngắn gọn là Rails, mà một framework dùng để phát triển các ứng dụng Web sử dụng ngôn ngữ lập trình là Ruby. Có thể nói rằng ngôn ngữ Ruby trở nên phổ biến là phần lớn nhờ vào công sức của Rails. Theo định nghĩa thì Rails là full-stack framework, nghĩa là nó hỗ trợ lập trình viên đầy đủ từ front-end đến back-end (hiển thị views, lấy thông tin để xử lý trên server và truy vấn database). Rails sử dụng kiến trúc lập trình MVC. Khởi nguồn của Rails là từ một dự án của David Heinemeier Hansson. Mã nguồn của Rails hiện đang ở trên github tại địa chỉ: https://github.com/rails/rails. Cũng theo Matz thì:

Rails is the killer app for Ruby

3. Gem (hay RubyGems)
Nó giống như khái niệm Library ở các ngôn ngữ lập trình khác, chúng ta sử dụng lại những thư viện đã được đóng gói để xử lý cho một công việc nào đó thay vì phải ngồi viết từ đầu. Nguồn dữ liệu chính để tải các gem là từ rubygems.org

4. Rake
Là một Gem dùng để định nghĩa các tác vụ trên Rails. Mặc định khi cài Rails thì đã có một số tác vụ được định nghĩa sẵn như rake db:create, rake db:migrate… Dần dần các bạn sẽ biết được nó là gì và cách có thể tạo ra một tác vụ để chạy bằng rake

5. RESTful
Là một kiến trúc phát triển phần mềm được đưa ra bởi W3C. Nói đơn giản là mọi thao tác trong ứng dụng Web của chúng ta đều có thể được thực hiện thông qua giao thức HTTP với các phương thức truy vấn (Request Method) là: PUT, DELETE, GET, POST

6. Convention over Configuration
Trong Rails thì chỉ cần chúng ta tuân theo một số quy tắc, hệ thống sẽ tự động cấu hình để hoạt động theo các quy tắc đó mà không cần phải cấu hình thêm. Ví dụ như đặt tên lớp là User thì Rails tự động biến ánh xạ lớp User này với bảng có tên là “users” trong database. Điều này khiến cho việc phát triển ứng dụng Web trên Rails rất là nhanh vì không cần phải cấu hình nhiều.

Trên đây là những khái niệm cơ sở về Ruby on Rails để các bạn có thể tìm hiểu và bắt đầu thực hiện viết một ứng dụng Web bằng Rails. Để bắt đầu, hãy thử tìm hiểu thêm về cách cài đặt RVM (Ruby Version Manager), cài đặt Ruby và sau đó là Gem để tạo ra một ứng dụng mẫu bằng Ruby on Rails. Khuyến khích các bạn sử dụng hệ điều hành Ubuntu để phát triển Ruby on Rails vì trên Windows không được hỗ trợ tốt lắm (và chạy cũng không nhanh T_T).

Advertisements

One Reply to “Ruby on Rails – Basics”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s