Những virus máy tính nguy hiểm nhất


Virus máy tính có lịch sử chưa phải là lâu nhưng những ảnh hưởng mà chúng đem lại thì rất là to lớn. Sau đây là một số virus được xem là nguy hiểm nhất trong lịch sử virus máy tính:

 1. Jerusalem – 1987
  Đây là một trong những virus MS-DOS đầu tiên gây ra thiệt hại lớn, ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, trường đại học và công ty trên thế giới. Vào thứ Sáu ngày 13 năm 1988, virus này đã nhiễm vào nhiều viện tại châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông. Tên của virus này được đặt theo tên nơi đầu tiên bị nhiễm, “Đại học Jerusalem”.
  Cùng với các virus khác như “Cascade”, “Stoned” và “Vienna”, Jerusalem đã lây nhiễm vào hàng ngàn máy tính mà vẫn không hề bị phát hiện. Vào thời điểm đó, các chương trình anti-virus vẫn chưa phát triển nhiều như ngày nay và rất nhiều người dùng rất khó nhận biết được sự xuất hiện của các virus máy tính.
 2. Morris (được biết đến như sâu Internet) – Tháng 11 năm 1988
  Virus này lây nhiễm khoảng 6000 hệ thống máy tính ở Mỹ, bao gồm cả NASA (mà sau đó một thời gian vẫn hoàn toàn bị tê liệt). Sâu này đã gởi hàng triệu phiên bản của nó đến các máy tính mạng và có khả năng làm tê liệt tất cả tài nguyên mạng. Thiệt hại gây ra bởi Morris ước tính khoảng 96 triệu đô la.
  Để có thể phân tán đi, virus này sử dụng các lỗi trên các hệ điều hành như Unix  cho VAX và Sun Microsystem. Virus cũng có khả năng lấy mật khẩu người dùng.
 3. Solar Sunrise – 1998
  Tình hình vẫn không hề thay đổi nhiều sau 1 thập kỷ, thậm chí còn trở nên tệ hơn. Bằng cách sử dụng virus máy tính, các hacker đã thâm nhập và chiếm quyền điều khiển hơn 500 hệ thống máy tính của quân đội, chính phủ và các khu vực cá nhân của Mỹ vào năm 1998. Tình hình lúc bấy giờ đã được gán tên là Solar Sunrise sau khi những lỗ hổng phổ biến trên các máy tính chạy hệ điều hành Sun Solaris. Ban đầu nó được cho là các cuộc tấn công của đặc vụ phía Iraq. Sau đó, người ta đã biết được rằng đây là thành quả của hai thiếu niên người Mỹ ở California. Sau các vụ tấn công, Bộ phận Quốc phòng đã có những hành động mạnh mẽ để ngăn ngừa chuyện tương tự trong tương lai.
 4. Melissa – 1999
  Lần đầu tiên các máy tính bị phát hiện có virus Melissa là vào ngày 26 tháng 3 năm 1999 khi mà virus này tắt hệ thống mail Internet mà đã bị chặn bởi các email nhiễm sâu này. Điều đáng chú ý là Melissa lúc đầu tạo ra không phải để gây ra các tác hại, nhưng sau khi làm quá tải server, nó đã dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng. Nó đã lan truyền trong các nhóm thảo luận Usenet alt.sex. Melissa được giấu trong một file gọi là “List.DiC”, file này chứa mật khẩu để mở khóa hơn 80 website khiêu dâm. Dạng thức đầu tiên của virus đã được gởi qua email đến nhiều người dùng khác nhau.
  Virus Melissa được phát triển bởi David L.Smith ở Aberdeen Township, New Jersey. Tên của nó được đặt theo tên một vũ công mà Smith quen khi ở Florida. Sau khi bị bắt, tác giả của virus này bị phạt 20 tháng tù giam ở nhà tù liên bang và buộc phải trả tiền phạt là 5000$. Việc bắt giữ được thực hiện bởi một đội đại diện của FBI, Cảnh sát New Jersey và Monmouth Internet.
  Melissa có khả năng tự nhân bản trên Microsoft Word 1997 và Word 2000, cũng như trên Excel 97, 2000 và 2003. Hơn nữa, virus có khả năng gởi chính nó một lượng rất lớn qua mail từ Microsoft Outlook 97 và Outlook 98.
 5. I Love You – 2000
  Sử dụng các phương thức tương tự như Melissa, virus máy tính với tên gọi “I Love You” đã lây nhiễm hàng triệu máy tính trên toàn thế giớ. Giống như Melissa, virus này gởi các mật khẩu và tên đăng nhập của máy tính bị nhiễm đến người tạo ra virus. Sau khi các nhà chức trách theo dõi virus này, họ tìm thấy rằng một sinh viên Philippine đứng sau vụ tấn công. Người này đã được thả vì Philippines không có luật cấm hacking hoặc phân phát virus.
 6. The Code Red – 2001
  Virus thế kỷ 21 này đã thâm nhập hàng chục ngàn hệ thống chạy hệ điều hành Windows NT và Windows 2000 server. Thiệt hại của virus ước tính đạt khoảng 2 tỉ đô la Mỹ. Code Red được phát triển để sử dụng sức mạnh của các máy tính bị nhiễm nhằm tấn công các website của Nhà Trắng vào một ngày đã định trước. Dựa vào sự hợp tác với những người săn tìm virus và các công ty công nghệ, Nhà Trắng đã mã hóa đoạn mã của virus và chặn đường truyền khi malware này bắt đầu tấn công.
 7. Nimda – 2001
  Không lâu sau thảm họa 11/9, virus này đã lây nhiễm hàng trăm ngàn máy tính trên thế giới. Nimda được xem là một trong những virus máy tính phức tạp nhất với 5 phương thức khác nhau để lây nhiễm các hệ thống máy tính và có khả năng tự sao chép.
 8. Downadup – 2009
  Virus cuối cùng và là virus nguy hiểm nhất chính là sâu “downadup”, hay còn được gọi là “Conficker”. Công ty bảo mật máy tính F-Secure nói rằng virus này đã lây nhiễm khoảng 3.5 triệu máy tính trên toàn thế giới. Chương trình virus này có khả năng phát tán bằng cách sử dụng những lỗ hổng của Windows. Downadup đã thành công trong việc phát tán thông qua Web vì nó sử dụng một lỗ hổng mà Windows đã vá trong tháng 10 nhằm làm tổn hại các máy tính chạy các bản Windows chưa được vá lỗi. Nhưng sức mạnh lớn nhất của sâu này là khả năng khiến các máy tính đã bị nhiễm download các đoạn mã độc từ các điểm ngẫu nhiên. F-Secure nói 3 trong số những nước bị nhiễm nặng nhất là Trung Quốc, Braxin và Nga.

Nguồn: www.infoniac.com

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s