Final Round ITICup


Tiếp nối bài blog của một thành viên trong đội iBoys (bác Hoàng Lâm "trùm coding") sau chiến thắng trong trận chung kết ITICup (xem ở đây nè). Sau đây là một version khác được đội trưởng iBoys (tui) tường thuật lại về trận chung kết.

Đúng 13h, điện thoại báo có một tin nhắn mới với nội dung: "Lẹ lên đi, thấy đại biểu tới rồi", tin nhắn này xuất phát bác Hoàng Lâm trên kia. Thế là thay đồ dzọt lẹ lên hội trường Unisoft.
Lên trên đó thì thấy đã có 3 mạng trên đó (Vinh, Hoàng, Lâm), nhưng vẫn còn thiếu 1 thành viên nữa (bác Tuấn) mà gọi điện hoài không thấy bắt máy.
Gần tới 14h, ban tổ chức thông báo các đội thi sẵn sàng để bắt đầu. Quái, lão Tuấn vẫn chưa tới, đã dặn đi sớm mà vẫn chưa thấy đi. Gọi điện thoại thêm 1 lần nữa, lần này có bắt máy nói là đi xe  buýt tới Suối Tiên.
 Cuối cùng thì cuộc thi cũng bắt đầu, và lúc này bác Tuấn cũng xuất hiện (mồ hôi đầm đìa, chắc do chạy bộ từ Suối Tiên lên Unisoft, khoảng 2km, hic). Và cũng như các lần thi vòng loại và bán kết, cả nhóm đã quyết định phân chia các người chơi của từng vòng. Khởi động là: Tuấn, Hoàng, Lâm; Lắp ghép là Tuấn, Lâm, Vinh; Gỡ rối là Vinh, Lâm, Hoàng; Tăng tốc là Vinh, Hoàng, Tuấn; vòng thi Thách đấu là Vinh, Hoàng, Lâm. Tất nhiên là đội trưởng thì phải có mặt ở tất cả các vòng thi, hehe
Vòng thi Khởi động bắt đầu. Không hiểu sao hôm nay nhìn câu hỏi nào cũng thấy rối, hai con chuột cứ nhấn Next và Previous mà chả thấy trả lời. Cuối cùng trong 60 giây chỉ trả lời đúng được 3 câu và sai 2 câu (quá thảm so với vòng loại và bán kết). Hai đội kia khởi động khá xuất sắc, Illusion giành được 60 điểm và K2C4 giành được 65 điểm. Tổng điểm lúc này là: iBoys 40 điểm, Illusion 80 điểm và K2C4 85 điểm (mỗi đội xuất phát với 20 điểm có sẵn). Bắt đầu có cảm giác hơi run…..

Vòng thi tiếp theo là Lắp ghép. Ngay 3 câu hỏi đầu tiên thì đã không có đội nào có thể trả lời được (có câu DDoS biết mà không dám trả lời 😦 ), màn hình vẫn chưa có miếng ghép nào được lật. Câu hỏi tiếp theo được nêu ra, một đội trả lời đúng (không nhớ có phải là đội mình không). Miếng ghép đầu tiên được mở, ngay lập tức, Lâm đã nhận ra ngay bức hình đó là gì. Tuy nhiên, cả đội vẫn chưa cho bấm chuông vì còn phải tìm xem hình này có liên hệ với những câu hỏi hay không. Lâm đồng ý chờ cho thêm 1 miếng ghép nữa được mở mới trả lời. Và ngay sau khi miếng ghép thứ 2 được mở ra, đội iBoys đã quyết định chọn câu trả lời của Lâm làm đáp án. Tiếng chuông Yà hú vang lên, khán giả vỗ tay rần rần, MC lại lấy đáp án đem cho ban giám khảo, cả đội ngồi chờ kết quả từ Ban giám khảo mà tim đập bộp bộp. Nếu như trả lời đúng thì iBoys sẽ bức phá vươn lên dẫn đầu, ngược lại thì sẽ bị trừ 50 điểm (tức là âm luôn => gần như không còn cơ hội giành giải nhất). Ban giám khảo dường như cũng khá bất ngờ khi đội iBoys có thể đưa ra đáp án (chắc là nghĩ rằng hình nền chưa ai biết). Tuy nhiên, đáp án của iBoys đã hoàn toàn trùng khớp với đáp án của Ban giám khảo. Đáp án hình nền là: Ngôn ngữ lập trình GO (cái này mình cũng mới nghe lần đầu, vậy mà bác Lâm đã biết, thật khâm phục bác Lâm quá xá….). Đội iBoys đã vươn lên với tổng số điểm là 155, hai đội kia lần lượt là .. và … (không nhớ lun, nhưng hình như <100).

Phần Gỡ rối đã tới. Cả đội vẫn sợ rằng vòng thi chung kết thì khó giành điểm phần này. Và đúng vậy, khi đề được đưa ra, cả nhóm cùng nhìn cái đề mà không hiểu là bảo làm gì :D. Cả đội loay hoay với đoạn code trong 6′ nhưng vẫn không hoàn thành (và đặc biệt là không chạy được :D). Tuy nhiên, các đội còn lại cũng dường như chưa hiểu đề và đoạn code, cho nên chỉ có đội K2C4 giành được 13 điểm cho 1/8 bộ test, hai đội còn lại trắng tay. iBoys vẫn dẫn đầu với 155 điểm.

Phần thi thứ 4 là Tăng tốc. Nói là tăng tốc chứ phần thi này ít đội nào có điểm số cao mà chỉ toàn là vài chục điểm là cao nhất. Điều làm cho cả đội iBoys lo lắng ở đây chính là việc đặt cược của 2 đội chơi còn lại. Nếu đội nào đặt cược và có điểm số cao nhất thì sẽ có điểm cộng thêm với điểm đã đặt cược, và đương nhiên điểm số sẽ tiến sát lại với số điểm hiện có của iBoys. Đội K2C4 có tín hiệu xin đặt cược, iBoys bắt đầu lo lắng. Ban tổ chức ra tín hiệu bắt đầu phần thi. Chung kết đúng là thi chung kết, iBoys trong 2 vòng thi vòng loại và bán kết luôn đạt được số điểm khá cao ở phần thi này (68 và 53 điểm), nhưng bây giờ thì khác hẳn, điểm số cứ loanh quanh ở 0 và 10. Trong khi đó, đội K2C4 điểm số vẫn dao động lên xuống thất thường khiến cho cả đội iBoys đứng ngồi không yên. Beng, tiếng chuông kết thúc phần thi vang lên, khán giả dưới hội trường cổ vũ ầm ầm cho đội K2C4. Kết quả vòng thi này, iBoys được 4 điểm, K2C4 được 11 điểm, Illusion được -2 điểm. Như vậy điều mà cả đội không muốn đã xảy ra, K2C4 giành được điềm số cao nhất trong vòng thi này và giành được thêm 50 điểm cộng. Tổng số điểm của 3 đội là: iBoys 159 điểm, K2C4 154 điểm, Illusion 98 điểm. Khoảng cách giữa đội nhất và nhì thật sự đang rất mong manh….

Vòng thi cuối cùng là phần thi "Thách đấu". Giờ đây, phần thi này được xem là phần thi quyết định cho cả 3 đội thi (vì số điểm cao nhất mà các đội có thể đạt được trong vòng thi này là 480 điểm). Lần lượt các đội thi chọn chủ đề và nhanh tay nhấn chuông để trả lời câu hỏi. Một câu hỏi về Internet Web được chọn: Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất của Google, Yahoo và Bing trong năm qua là gì? Không bỏ lỡ cơ hội này, bác Lâm nhanh chóng bấm chuông trả lời: Michael Jackson. Tất nhiên, kết quả là hoàn toàn chính xác, đội được cộng thêm 20 điểm là 179 điểm. Đội K2C4 cũng đã trả lời đúng về câu hỏi thuật toán Euler, số điểm đội K2C4 thành 174 điểm. Tuy nhiên, đội này đã trả lời sai một câu hỏi khác nên điểm số còn 164. Nhưng không may cho iBoys, ngay sau đó đã trả lời sai 1 câu cho nên điểm số bị trừ 10 chỉ còn 169 (vẫn còn chưa thoát khỏi K2C4, hichic). Sau khi bỏ qua một vài câu hỏi, đến lượt một câu hỏi về C++ được nêu ra: Từ khóa nào trong C++ cho phép khai báo nhiều hàm giống nhau trong các file khác nhau …… (không nhớ rõ). Đội Illusion có tín hiệu trả lời, tuy nhiên lại không đưa ra được câu trả lời. Vinh nhanh chóng bấm chuông, lúc đầu cứ nghĩ là bác Vinh sẽ sai, không ngờ lại đưa ra một câu trả lời hoàn toàn chuẩn xác, đội mình ghê thật…. :D. Điểm số của iBoys lên thành 189 điểm.
Đến lượt mình trả lời rồi, một câu hỏi về C#. Mình đã biết đáp án nhưng cứ tưởng rằng phải đợi MC đọc xong câu hỏi mới được bấm chuông, ai ngờ đội K2C4 đã giành mất quyền trả lời ngay khi MC chưa đọc xong câu hỏi. Nghĩ rằng chắc tiêu mất rồi, nhưng thật hay, đội K2C4 đã trả lời không chính xác. Tất nhiên mình đã bấm chuông và đưa ra đáp án đúng cho câu hỏi (mình mà trả lời sai chắc bị anh Duy làm thịt mất, hihi), thêm 20 điểm cho iBoys – 209 điểm. Thêm 1 lượt câu hỏi trôi qua, điểm số các đội vẫn chưa có gì thay đổi nhiều, riêng đội illusion trả lời đúng thêm 1-2 câu gì đó, điểm số đội illusion là 148 điểm, K2C4 vẫn 164 điểm. Tưởng rằng chỉ còn 1 câu hỏi cuối cùng nữa thôi là kết thúc, cho nên ngay sau khi Hoàng hết lượt thì cả đội đã nhảy lên sung sướng vì chiến thắng. NHƯNG, ban giám khảo lại thông báo là còn tới 2 câu nữa mới kết thúc. Như vậy là khả năng 2 đội kia vươn lên dẫn đầu vẫn còn nếu như 2 đội kia chọn ngôi sao hy vọng. Câu hỏi được nêu ra, đội illusion trả lời sai, đội K2C4 bấm chuông và trả lời chính xác (sao câu này tự nhiên mình gà thế nhỉ, nhìn hoài không biết đáp án). Điểm số của K2C4 cộng lên thành 184 điểm, illusion có 128 điểm, iBoys có 209 điểm.
Và có lẽ trận chung kết bây giờ đã trở nên hồi hộp hơn bao giờ hết khi K2C4 chỉ cần chọn ngôi sao hy vọng và trả lời đúng câu hỏi cuối cùng này thì cúp vô địch sẽ thuộc về K2C4. Ting ting, reng reng, chuông của 2 đội K2C4 và Illusion cùng vang lên, cả 2 đội đặt ngôi sao hy vọng cho câu hỏi cuối. iBoys bèn lên chiến thuật rằng bác Lâm buộc phải nhấn chuông để trả lời. Câu hỏi được hiển thị lên màn hình: "Mạng Internet sử dụng giao thức nào để kết nối các máy tính?". Yà huuuuuuu, Reng reng, tiếng chuông của cả 2 đội iBoys và K2C4 như được vang lên cùng 1 lúc. Ban giám khảo cũng không biết là đội nào trước, khán giả thì cổ vũ, la hò nồng nhiệt để bênh cho 2 đội (nhưng chắc là bênh chủ yếu cho K2C4 vì iBoys chỉ có 4 khán giả, :(( ). Lúc này đành phải nhờ đến bộ phận kỹ thuật xác định. "Tiếng Ya huuuu được vang lên trước", bộ phận kỹ thuật trả lời. Yeah, đội iBoys đã bấm chuông trước. Nhưng rất tiếc có lẽ quá hồi hộp nên Lâm đã đưa ra câu trả lời không chính xác. Cả đội tiếc nối….. Lại thêm 2 tiếng chuông đồng thời vang lên từ đội Illusion và K2C4. Bộ phận kỹ thuật lại phải tiếp tục làm việc và đã xác định Illusion là đội bấm chuông trước. Yeah, đội iBoys đã chắc chắn chiến thắng, vì dù cho đội Illusion trả lời đúng thì cũng không ảnh hưởng đến đội dẫn đầu. "TCP/IP", đội Illusion đưa ra câu trả lời. "Hoàn toàn chính xác", ban giám khảo thông báo. Và lúc này thì cả 2 đội Illusion và iBoys đều reo lên vui mừng. Với câu trả lời đúng, Illusion có thêm 40 điểm, iBoys bị trừ 10 điểm, K2C4 bị trừ 20 điểm (ngôi sao hy vọng). Tổng điểm số chung cuộc là: iBoys 199 điểm, Illusion 168 điểm và K2C4 164 điểm; đội Illusion đã vươn lên vị trí thứ nhì và qua đó giúp cho iBoys đứng nhất…..

Cuộc thi đã kết thúc trong không khí nghẹt thở của cuộc tranh chấp ngôi đầu. Mong ước của iBoys đã thành hiện thực, đội đã tập hợp được một lực lượng khá chắc chắn để tham gia thi ITICup, và tương lai sẽ là những cuộc thi khác từ các trường bạn. iBoys đã vô địch trong cuộc thi học thuật đầu tiên do Đại học Công nghệ thông tin tổ chức. Yà hú iBoys…………………………………

Advertisements

One Reply to “Final Round ITICup”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s